Landmarks

Lăng Phạm Mẫn Trực

Lăng quận công Phạm Mẫn Trực, lăng Xóm Chợ
Tags: đá

Di sản lăng đá tuyệt đẹp phải "chống nạng", chờ sập

Tổng quan

Lăng đá quận công Phạm Mẫn Trực - di tích lịch sử văn hóa đã được Bộ VHTTDL xếp hạng là di tích cấp quốc gia từ năm 1964 thuộc xóm 3, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội là một trong những di tích hiếm hoi được kết cấu hoàn toàn bằng đá với những bức phù điêu đặc trưng cho nghệ thuật điêu khắc đầu thế kỷ 18. Những bức tượng voi đá, chó đá tuyệt đẹp. Hiện khu di tích cấp quốc gia này đang xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ.
(Báo Lao Động 07/09/2014)

Ở Lại Yên có ba lăng đá thời Hậu Lê là lăng quận công Phạm Mẫn Trực, lăng quận công Phạm Đôn Nghị và lăng quan Đề đốc. Trong đó lăng đá quận công Phạm Mẫn Trực do ở địa thế thấp, bị lụt lội liên tục, lại ít được chăm nom sửa chữa nên hư hỏng nặng.

Quận công Phạm Mẫn Trực là quan võ thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18), từng làm trong đội tượng binh và tổng thái giám của triều đình vua Lê, chúa Trịnh, sau khi chết được chôn cất ở quê nhà là làng Lại Yên, Hoài Đức.

Nguyên chức tước của ông như sau: Đặc tiến kim tử vinh lộc đại phu tri công tượng hậu tượng cơ, phó cai quản, phó tri tri thị nội thư tả binh phiên thị nội giám ty lễ giám, tổng thái giám trung hầu trụ quốc.

Lăng mộ của ông được xây vào năm 1713 với một khu vực lớn, gồm nhà tiền tế (hiện không còn), khu bi đình (nhà đặt bia), và khu mộ, có tường bao, cổng vào.

Hiện cổng và đôi chó đá gác cổng đã chìm một nửa xuống bùn, còn tường đá ong vốn cao 150cm nay chỉ còn nhô lên mặt đất chừng 40cm, có thể bước chân lên mà đi.

Riêng khu vực bi đình gồm một cổng đá ngăn khu mộ và hai bi đình đá thuộc về nghệ thuật chạm khắc đá tinh tế đầu thế kỷ 18 sắp sập đổ do bị sụt lún lâu năm.

Gia đình ở đây chỉ còn cách dùng khung sắt nẹp và xà gỗ vào chống đỡ.

Do khối đá nặng đang nở ra và rơi vỡ nhiều phiến, việc bảo quản như vậy thực chất làm căng khối đá khiến bi đình có thể vỡ tung nhanh hơn.

Trong hai bi đình có hai tấm bia nói về gia thế và sự nghiệp của quận công Phạm Mẫn Trực cùng nhiều chạm khắc đá, phù điêu tuyệt đẹp.

Đôi voi đá trước bi đình cũng chìm xuống một phần ba.

Khu vực mộ phần cũng sụt lún nặng nề và rất hoang sơ.
(Báo Tuổi Trẻ 05/9/2014)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Vài ngày trước cũng đã đăng hình ảnh về Văn chỉ ( Từ vũ) của làng Lại Yên đang bị đào bới, quăng quật nhưng rất vui vì nhận được thông tin diện tích có di tích sẽ được giũ lại phục dựng, cơ quan chức năng cũng cử cán bộ về dập lại bia...
Nay về lại làng thăm lăng đá bia mộ Quận công Phạm Mẫn Trực ( xóm 4 hay còn gọi là Lăng Chợ) di tích Lịch sử - văn hóa, thời hậu Lê được liệt hạng Quốc gia được công nhận từ năm 1964. ( nay gọi là Di tích lịch sử- văn hóa Quốc gia.)
Than ôi, di tích sập xệ, lún nứt tơi tả. Cổng lăng. chó đá, voi phục, nhà bia, mộ phần ngập trong bùn nước mới sau cơn mưa nhỏ đầu mùa.
Được biết vào năm 2014 trong một dịp mưa lớn di tích bị ngập sâu trong bùn nước khi đó đã dấy lên trên tryền thông về việc cứu vãn di tích tránh sự sụp đổ ngay giữa thủ đô. Thời gian qua mọi việc đều án binh bất động. Nhìn di tích xót xa tự hỏi: Liệu di tích quí giá này còn trụ vững đến bao giờ!?
( vài hình ảnh không diễn tả hết những điều đã thấy)Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Lăng Phạm Mẫn Trực
Địa chỉ Unnamed Road, Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-09-07 20:33:34
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất