Landmarks

Lăng Trường Thái

Lăng chúa Vũ (Nguyễn Phúc Khoát)

Tổng quan

Lăng Trường Thái thờ chúa Nguyễn Phúc Khoát, toạ lạc tại núi La Khê, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Chúa Nguyễn Phúc Khoát sinh ngày 26/9/1714, mất ngày 7/7/1756, là con cả của chúa Nguyễn Phúc Thụ, kế nghiệp chúa vào năm 25 tuổi, hiệu là Từ Đế Đạo Nhân.

Chúa là người có công trong việc mở mang xây dựng Đàng Trong, xây dựng Đô thành Phú Xuân, cải cách hành chính, thay quan chức thành triều nghi vương quốc, đổi dinh thành điện, đổi cách ăn mặc, nhà cửa... Sau khi mất, chúa được phong là Thế Tông Hiếu Vũ Hoàng đế.

Trích đoạn "Nhà Nguyễn chín chúa mười ba vua" trang 54-55: "Những năm Vũ Vương cai trị Đàng Trong, ngoài việc cải cách về nội trị, ngoại giao và phong tục tập quán, Vũ Vương còn tìm cách để mở rộng bờ cõi về phía Nam. Nhân Chân Lạp có nội chiến và các vua Chân Lạp thường sang cầu cứu Vũ Vương đem quân sang giúp. Để nhớ ơn, các vua Chân Lạp thường cắt đất hiến cho Ngài. Nặc Ông Nguyên hiến vùng Tân An, Gò Công; Nặc Ông Thuận hiến Sóc Trăng, Bạc Liêu; Nặc Ông Tôn hiến một dải đất dài từ núi Thất Sơn đến tận Sa Đéc và sau đó các vùng như Kiên Giang, Long Xuyên cũng được hiến cho ta. Như vậy cho đến năm Đinh Sửu (1757), lãnh thổ của ĐàngTrong đã được mở rộng như hiện nay."

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
 © Trích đoạn sách "Nhà Nguyễn chín chúa mười ba vua"


Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]

 • Lăng các chúa Nguyễn
  netcodo.com.vn
  Cụm lăng các chúa Nguyễn gồm 10 khu lăng mộ. Các lăng này đều phân bố ở phía tây, tây nam Kinh thành, dọc hai bờ sông Hương; trong đó có 9 lăng ở xã Hương Thọ, TX Hương Trà và 1 lăng ở xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy.
 • Lăng chúa khó tìm
  netcodo.com.vn
  Khi viết bài này, tôi chợt nhớ đến cố nhà văn Sơn Nam. Mấy chục năm trước, khi biên soạn cuốn sách “Lịch sử khẩn hoang miền Nam”, nhà văn nổi tiếng này đã lặn lội từ Nam Bộ ra Huế, ngược dòng Hương Giang, lên đến ngã ba Tuần, rồi vượt sông qua bên tê tả ngạn dòng Tả Trạch để kính viếng lăng chúa Nguyễn Phúc Chu.
 • Lăng chúa Nguyễn: Trăn trở cùng những người mở nước định non
  www.hue.vnn.vn
  Trong quá trình hình thành dải đất từ miền Thuận Quảng đến Cà Mau - Hà Tiên của Tổ quốc, những người như công chúa Huyền Trân đã để lại những dấu ấn đậm nét. Nhưng sự củng cố và thật sự định hình dải đất ấy, thời gian qua, dường như, chúng ta đã lãng quên một người mà ông và con cháu ông đã có công lớn hơn thế.
 • Ngai Nguyen Phuc Khoat
  www.nguyenphuoctoc.info
 • NGUYỄN PHÚC KHOÁT, VỊ CHÚA NGUYỄN THỨ TÁM(1714-1765) - Võ Quang Yến
  chimvie3.free.fr
  NGUYỄN PHÚC KHOÁT, VỊ CHÚA NGUYỄN THỨ TÁM(1714-1765) - Võ Quang Yến
 • Thừa Thiên Huế Online
  www.baothuathienhue.vn


Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Lăng Trường Thái
Địa chỉ AH 1, Thua Thien Hue, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-09-27 18:16:16
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất