Landmarks

Chùa Địch Lộng

Tổng quan

Chùa và động Địch Lộng thuộc địa phận xã Gia Thanh (Gia Viễn), cách thành phố Ninh Bình 16 km về phía Bắc, gần Quốc lộ 1A.

Động Địch Lộng nằm ở lưng chừng núi, gồm ba hang liền nhau: Hang thứ nhất là nơi thờ Phật nên cũng gọi là chùa Địch Lộng; hang thứ hai là hang Tối, ở hang này có rất nhiều nhũ đá có hình thù, màu sắc khác nhau, tạo cảnh đẹp lung linh huyền ảo; hang thứ ba là hang Sáng, ở vị trí trên cao lại có khoảng lộ thiên, cửa hang thắt hẹp lại nên mỗi khi có gió thổi mạnh vào trong hang, phát ra âm thanh nghe như tiếng sáo, có lẽ vì vậy mà động này có tên là Địch Lộng - "địch" nghĩa là sáo, "lộng" nghĩa là gió.

Động Địch Lộng được vua Minh Mạng ban tặng cho 5 chữ “Nam thiên đệ tam động". Tương truyền vào khoảng năm 1739,  một tiều phu lên núi đốn củi đã phát hiện hang động này và thấy có nhũ đá giống tượng Phật nên lập ban thờ Phật ở đó, đến năm 1740 thì hình thành chùa. Nói Động - Chùa Địch Lộng là nói gọn chứ thực ra còn có đình (có 16 cột đá nguyên khối, nên còn gọi là đình đá); đền thờ Lý Quốc Sư; hồ bán nguyệt, 5 tháp cao ba tầng; ba gian chùa Hạ, ở gian giữa có treo cuốn thư chữ Hán: Lưu Ly Bảo Điện, nói lên sự quý giá của ngôi chùa...

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images] © Đình đá thờ Lý Quốc Sư

 © Vườn tượng thành đạo

 © Bên trong đình đá

 © Phủ đức ông

 © Cửa độngBài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Địch Lộng
Địa chỉ AH 1, Cau Khuat, Thanh Hải, Thanh Liem District, Hà Nam Province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-10-11 17:44:16
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất