Landmarks

Chùa Nhất Trụ

Tags: đá

CỐ ĐÔ HOA LƯ - NON NƯỚC TRÀNG AN ( NINH BÌNH )

Tổng quan

Nhất Trụ (còn gọi là Chùa Một Cột) là ngôi chùa cổ có từ thế kỉ X, nằm trong quần thể Khu di tích Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình). Chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật gắn với lịch sử hình thành kinh đô Hoa Lư.

Chùa Nhất Trụ được tạo lập năm 995, vua Lê Đại Hành đã cho dựng cột kinh (trụ đá) để khắc kinh dâng nhà Phật và xây dựng theo kiểu chữ Đinh, hướng chính Tây, gồm có cột kinh, chính điện, nhà tổ, phòng khách, nhà ăn, tháp… Chùa có tên Nhất Trụ vì trước chùa có cột đá cao hơn 3m, tiết diện hình bát giác. Trên thân cột ngoài 3 phần chữ khắc gồm có Lạc khoản, Kệ, Kinh còn có các chữ “Đệ tử Thăng Bình Hoàng đế tả đạo” ("Hoàng đế Thăng Bình" tức vua Lê Hoàn).

Chùa Nhất Trụ nằm ở vị trí trung tâm, là di tích quan trọng nhất, là nơi tu hành và họp bàn việc nước của các nhà sư thế kỉ X như Pháp Thuận, Khuông Việt và Vạn Hạnh. Trải qua các thời kì lịch sử của dân tộc, trước thử thách của gió bão, bom đạn chiến tranh, trụ đá vẫn còn đứng mãi với thời gian.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images] © Cổng tam quan chùa Nhất Trụ.

 © Cột kinh cổ nhất Việt Nam nằm trong lầu tứ giác.đá  © Cột kinh làm bằng đá, cao hơn 3m, tiết diện hình bát giác, trên thân cột có khắc chữ Hán gồm: Lạc khoản, Kệ, Kinh.

 © Ban thờ Mẫu ở chính điện.


 © Một trong số những ngôi tháp cổ trong vườn chùa.
Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Nhất Trụ
Địa chỉ Tràng An, Trường Yên, Hoa Lu District, Ninh Bình Province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-11-08 07:21:18
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất