Landmarks

Đình An Tiêm

Tổng quan

Đình An Tiêm, xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy được xây dựng vào năm 1830, trùng tu vào năm 1895 (Thành Thái thứ 7) trên cơ sở tôn tạo nền đình cũ. Đình được tu bổ trong 3 năm được làm bởi hiệp thợ Cao Đà (Hà Tây). Đình có quy mô kiến trúc kiểu chữ nhị, gồm có 05 gian tòa Tiền đường và 03 gian tòa Hậu cung, làm toàn bằng gỗ lim, xây bằng gạch Bát Tràng. Các bậc thềm hiên bằng đá phiến xanh. Đình được chạm khắc tinh xảo mang đậm phong cách nghệ thuật thời Nguyễn.

Đình An Tiêm, xã Thụy Dân là nời thờ thành hoàng là các vị thần có công giúp nước cứu dân liên quan đến quá trình hình thành và phát triển của làng xã. Theo các tài liệu mà các chức sắc của làng khai năm 1938 (hiện lưu tại Viện Khoa Học Thông Tin Xã Hội) thì đình thờ các vị thần Dũng tướng đại vương và Mãnh tướng đại vương có công phù vua Trần đánh giặc Nguyên Mông xâm lược lần thứ 2 (1258).

Ngoài ra đình còn phối thờ 05 vị tổ sư nghề rèn, tương truyền trong ba lần kháng chiến chống Nguyên Mông, Trần Hưng Đạo đã cho lập xưởng rèn tại làng Cao Dương và do 05 vị thợ cả này phụ trách.

Đình An Tiêm còn tồn tại đến ngày nay là một công trình kiến trúc nghệ thuật của các bậc tiền nhân đã dày công tạo dựng, giữ gìn truyền thống dân tộc. Di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia ngày 14/4/2011.

(BQL di tích tỉnh Thái Bình)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình An Tiêm
Địa chỉ Unnamed Road, Thụy Dân, Thái Thủy, Thai Binh, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-10-24 02:49:44
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất