Landmarks

Đình Hoàng Xá

Tổng quan

Đình Hoàng xá tọa lạc trên một khu đất rộng giữa làng, trong theo hướng tây – tây bắc, một thế đất “ Tả kỳ hữu kiếm” Quy mô đình gồm các hạng mục: Nghi môn, tả hữu mạc và đại đình đó là một ngôi đình lớn vùng Sơn nam thượng nói riêng và cả nước nói chung. Trong kiến trúc đồ sộ này hội tụ đầy đủ mọi giá trị tiêu biểu của một ngôi đình cổ Việt nam, cùng với quy mô bề thế của kiến trúc các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học hiện còn đã đưa ngôi Đình Hoàng xá vượt qua không gian hẹp của làng xã để hòa nhập vào kho di sản văn hóa của quốc gia và nhân loại.

Căn cứ vào những tài liệu và truyền ngôn qua các thế hệ Đình Hoàng xá được khởi công xây dựng vào ngày Tốt tháng 5 năm Giáp Tuất ( 1694) bởi lẽ trong đình Hoàng xá hiện nay trên lưng quá giang bắc gian giữa đình còn sắc nét dòng chữ “ Ứng Tiên phủ, Sơn Minh huyện, Hoa Đình xã, Hoàng xá thôn, xã thôn trưởng thượng hạ đẳng vi cấu tác đại đình sự” đó là năm “ Chính Hòa thập ngũ niên tuế thứ, Giáp Tuất, trọng hạ cốc nhật”

Việc làm đình kéo dài trên 40 năm đến thời Lê Vĩnh Hựu (1735-1740) mới hoàn thành.

Sau 166 năm làm bái đình dân làng Hoàng xá tiến hành sử chữa nhỏ và xây cất trung cung và hậu cung. Cột hiên sau đình phía đầu  bắc còn dòng chứ sắc nét “ Tự Đức thập tam niên thập nhất nguyệt, nhật , bản thôn tu trợ đình sở ( Canh Thân - 1860)

Giá trị lớn nhất của đình Hoàng Xá là nghệ thuật điêu khắc. Các tác phẩm nghẹ thuật này được thẻ hiện trên các thân bẩy, kẻ, ván bưng, các bức cốn, chồng rường, các đầu dư … Nhiều nhất vẫn là các bức chạm rồng: Độc Long, Long vân, Long ổ, Long ly, ... Đan xen với rồng là cảnh sinh hoạt của người và thú.

Bốn con kìm được  nghệ nhân thể hiện những rồng có đầu thon, đuôi dài ẩn phía sau cột cái,
mặt ngựa với trán dô, mũi hếch, miệng cười, râu, bờm đua ra sau những đao mác dài che kín phần cổ, hai chân choãi vững chắc.

Trên khắp bộ khung Đình Rồng được tạo với các tư thế khác nhau với bờm tóc đao mác to, mập, dài theo phong cách chạm lọng, chạm bong nhiều lớp thời Lê Trung Hưng.

Những cảnh các tiên nữ múa, hát; nhạc công đánh trống; hát cửa đình,; chèo thuyền; đấu vật; chọi gà… những thú voi, ngựa hoặc cảnh cưỡi voi cưỡi ngựa, táng mả hàm rồng… Tất cả là các nét đục, chạm mà các nghệ nhân của bốn hiệp thợ làm đình đã thể hiện khéo léo, tài hoa đến kỳ lạ. Bốn hiệp thợ riêng biệt nhưng sản phẩm của họ khi ghép lại là một thể thống nhất, độc đáo và đặc sắc tôn vinh giá trị nghệ thuật của Đình Hoàng Xá.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Hoàng Xá
Địa chỉ 1 Hồng Phong, tt. Vân Đình, Ứng Hòa, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-10-28 08:33:06
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất