Landmarks

Chùa Huỳnh Cung

Tổng quan

Địa Điểm: Chùa Huỳnh Cung tọa lạc tại thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Chùa Huỳnh Cung ở gần nơi xưa vốn là làng cổ Linh Đường, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì (cách trung tâm thành phố Hà Nội 10 km về phía nam), theo quốc lộ 1. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa đã được công nhận di tích lịch sử - văn hóa năm 1989.

Lịch Sử: Tương truyền chùa được dựng từ lâu đời. Ngôi chùa hiện nay còn dấu vết kiến trúc thời Nguyễn, một số tượng có phong cách nghệ thuật thế kỷ XVIII. Khuôn viên chùa rộng lớn tới 10.000m2.

Tấm bia "Hậu Phật bi ký” còn giữ ở chùa cho biết chùa được trùng tu vào năm 1735 do công đức của bà Trần Thị Điển, Thị nội cung tần được gia phong Chiêu Nghi, cúng 5 mẫu ruộng và 300 quan tiền để tu sửa đình, chùa.

Kiến Trúc: Chùa có kiến trúc kiểu nội công ngoại quốc, ở tiền đường có một số chân tảng đá xanh kích thước lớn (57cm x 57cm), viền chung quanh 15 cánh sen mập tròn, có thể mang phong cách nghệ thuật Lê (thế kỷ XV).

Tam quan xây gạch, lợp ngói, cửa chính giữa lớn hơn cửa hai bên. Qua tam quan về phía bên phải là khu vườn với 13 ngọn tháp 3 tầng. Phía trước chùa là tiền đường, phía sau là thượng điện được nối liền với nhau bằng một ống muống.

Ngoài pho tượng quý hiếm, chùa Huỳnh Cung còn lưu giữ được hiện vật quý: 7 bức hoành phi, 7 đôi câu đối, 1 tấm bia niên đại 1735, 1 quả chuông đồng, các hương án và một số đồ thờ chuyển từ đình sang. Đặc biệt, chùa còn có 1 cuốn Thần phả về 2 vị Thành hoàng là hai anh em sinh đôi có cùng ngày hóa vào thời Hùng Vương 17. Cuốn thần phả này có lẽ của một ngôi đình của làng chuyển tới.

Hiện nay, chùa có nghĩa trang với 11 bảo tháp phổ đồng cho Tăng Ni các chùa ở nội thành Hà Nội viên tịch. Trong đó, ngôi tháp lớn chính giữa tôn thờ xá lợi Hòa thượng Thích Tố Liên, một danh tăng Phật giáo Việt Nam cận đại.

Chùa Huỳnh Cung là một ngôi chùa lớn, ra đời sớm, song được bảo quản khá tốt nên các nếp kiến trúc cổ trong chùa khá vững chắc. Chùa còn bảo lưu rất nhiều tượng Phật được tạo tác ở nhiều thế kỷ, lại có một khuôn viên rộng lớn, cao ráo, chùa Huỳnh Cung là một danh lam thắng cảnh ở phía nam Thủ đô Hà Nội.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images] © 2 pho tượng lạ ở chùa Huỳnh Cung - Thanh Trì - HN. Rất có thể đây là những pho tượng đá có từ thời Lý đã bị chuyển...


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Huỳnh Cung
Địa chỉ Tựu Liệt, Bằng B, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2016-05-08 05:35:04
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất