Landmarks

Chùa Bằng A

Tổng quan

Chùa Bằng (còn gọi là chùa Bằng A, chùa Linh Tiên) là một ngôi chùa cổ nằm ven sông Tô Lịch, thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Chùa được xây dựng trên mảnh đất thiêng, kề bên đền thờ “Vạn thế sư biểu” Chu Văn An và miếu Thành hoàng làng Bằng Liệt.

Nằm trong quần thể danh thắng lịch sử - văn hóa ấy, chùa Bằng có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Phật giáo nước ta. Lật tìm sử sách, chỉ có thể biết chùa được xây dựng trước năm 1617 - năm trùng tu ghi trên một tấm bia đang được chùa cất giữ.

Theo “Linh Tiên tự bi” (bia chùa Linh Tiên) khắc ngày 13/2/1654, ngay từ đầu chùa Bằng đã có tên chữ là Linh Tiên tự (cùng tên với chùa Tứ Kỳ) và là chùa của cả xã Bằng Liệt xưa, đến giữa thế kỷ XVIII bắt đầu nổi tiếng khắp vùng.

Năm Chính Hòa thứ 15 đời vua Lê Huy Tông (1694), sư sãi và phật tử chùa Bằng đã góp công xây chùa Quang Ân (nay là chùa Nội, làng Quang ở bên kia sông Tô Lịch) và năm Long Đức thứ 3 (1734), cũng như góp công làm cầu Quang Bình (còn gọi là cầu Quang) phía trước chùa để nhân dân thuận tiện qua lại.

Không phải ngẫu nhiên mà đầu thế kỷ XIX, trong bài minh trên chuông chùa, do vị đốc học trấn Nam Định Nguyễn Đăng Sổ soạn, có đoạn viết: "Chùa Linh Tiên của xã Bằng Liệt, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, đạo Sơn Nam là nơi danh lam phúc đức nổi tiếng trong rừng thiền một phương từ lâu".

Về quy mô, những người lớn tuổi của làng Bằng kể lại: Chùa Linh Tiên xưa rất rộng, có cái giếng tròn phía trước, nhưng đã bị lấp khi sông Tô Lịch được mở rộng vào những năm 1970. Chùa có cổng tam quan hai tầng nhìn ra sông, phía sau tam quan là tầng tầng lớp lớp tòa ngang dãy dọc của chùa.

Tiếc thay, trong thời gian kháng chiến chống thực dân Pháp, nhiều đình  chùa của xã Bằng Liệt đã bị phá huỷ. Những năm 1950, toà chính điện được nhân dân xã Bằng Liệt xây dựng lại khang trang hơn. Gần đây, vị sư trụ trì cũng đã cho xây lại cổng chùa trên nền cổng tam quan xưa, xây thêm nhà giảng kinh, tu sửa nhà thờ Tổ, nhà Mẫu, đào ao, tôn tạo nhiều tượng…, khiến ngôi chùa thêm vẻ thanh tịnh, trang nghiêm.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, khi hưng khi phế, nhiều khi không có sư trụ trì, chùa vẫn được nhân dân và phật tử địa phương trông nom. Nhờ vậy, đến nay, chùa Bằng còn lưu giữ được một số cổ vật quý.

(giacngo.vn)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images] © Tháp Báo Ân

 © Thập Bát La Hán
 © Tượng Thiên Vương bằng đá dưới chân bảo tháp

 © Mỗi tầng tháp đều có tám pho tượng đức Phật trông ra tám hướng

 © Tất cả tượng đức Phật đều được làm bằng đồng nguyên chất

 © Mỗi chiếc cột bằng đá xanh này đều có đường kính 1m

 © Vườn tượng 18 vị La Hán bằng đá trong chùa

 © Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát trên đài sen trông ra cánh đồng

 © Trụ trì chùa Bằng A - Thích Bảo Nghiêm


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Bằng A
Địa chỉ Ngõ K2, Bằng A, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hanoi, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-10-13 21:00:02
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất