Landmarks

Lăng bà chúa

Tổng quan

Lăng đá bí ẩn nằm trong khuôn viên nghĩa trang Linh Đàm, được cho là của một vị quận chúa.

Xung quanh lăng mộ bí ẩn từng có nhiều lời đồn thổi về những kho báu chôn cùng người quá cố. Vì những lời đồn này, vào năm 1989, một nhóm trộm mộ đã đánh mìn phá lăng. Tuy nhiên, do kết cấu mộ quá rắn chắc nên bọn chúng không thể lấy được gì.
Được tin báo, một đoàn khảo sát đã về làng Linh Đường tiến hành khai quật lăng mộ đá. Kết quả khai quật cho thấy trong lăng là lớp quách tam hợp được xây theo khối hộp chữ nhật dài 2,2m, rộng 0,65m, cao 0,55m và dày 0,15m. Hợp chất làm quách này cứng, bền hơn cả bê tông.
Trong quách là cỗ quan tài dài 2m, rộng 0,6m, sâu 0,5, dày 0,1m được làm từ loại gỗ ngọc am. Trong quan tài là xác ướp một người đàn bà xinh đẹp, cao khoảng 1,5m, tuổi khoảng từ 62-64. Theo phỏng đoán, bà được an táng khoảng nửa cuối thế kỷ 18.
Thi hài người quá cố được bó khá cầu kỳ bằng nhiều lớp áo vải, trong đó có một hai áo gấm màu vàng có trang trí hình rồng, cho thấy đây là người thuộc dòng dõi hoàng tộc. Đồ tùy táng mang theo người quá cố không có vàng bạc châu báu như đồn thổi.
Dựa trên các hiện vật thu được, các nhà nghiên cứu nhận định, lặng mộ đá cổ ở làng Linh Đường có thể là nơi an nghỉ của bà chúa Nguyễn Thị Hoa Dung, vợ chúa Trịnh Doanh, mẹ chúa Trịnh Sâm.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Lăng bà chúa
Địa chỉ
Thêm bởi admin
Vào ngày 2023-09-16 06:11:56
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất