Landmarks

Đền Lư Giang

Đền Lừ

Tổng quan

Đền Lư Giang còn có tên gọi là đền Lừ, được xây dựng từ thời Lê Sơ, ở làng Thanh Mai, phường Hoàng Văn Thụ. Đền thờ Phạm Tổ Thu và Phạm Ngưu Tất, là 2 tuỳ tướng của Trần Khát Chân, đã có công đánh tan quân Chế Bồng Nga nên được phong thái ấp ở vùng Hoàng Mai, Mai Động. Ngoài ra, đền còn thờ Trần Hưng Đạo và Công chúa Thủy Tinh con vua Thủy Tề, một trong ba vị nữ thần quan trọng theo truyền thuyết của Tam tòa Thánh mẫu “Mẫu Thiên – Mẫu Thủy – Mẫu Địa”.

Lễ hội đền Lừ được diễn ra trong 3 ngày từ ngày 18 đến 20 tháng 8 âm lịch.

Trong đền Lư Giang hiện còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị: Ba đạo sắc phong thời Nguyễn phong cho Mẫu Liễu, hai quả chuông đồng thời Nguyễn, ba bộ long ngai bài vị, 8 khám thờ gỗ sơn son thếp vàng, 7 bức hồng phi, 8 đôi câu đối gỗ cổ sơn thếp. Bốn tấm bia đá trong đó có hai tấm thời Lê và tấm bia thời Nguyễn. Quan trọng và đáng chú ý là tấm bia "Dịch Lư kiều bi ký" dựng năm Phúc Thái thứ tư (1646), bia có kích thước lớn đứng trên lưng rùa, bia hai mặt trang trí rồng chầu, mặt sau chạm lưỡng long chầu nguyệt, hoa dây.
 
Căn cứ theo tấm bia: “Dịch Lư kiều bi ký” (bia ghi về cầu Trạm Lư) do Đệ nhất giáp tiến sĩ cập đệ, đệ nhất danh Trạng nguyên khoa Đinh Sửu Nguyễn Khắc Nhu soạn vào ngày 5, năm Phúc Thái thứ 4 (1646) còn lưu lại đền thì ngay lúc bấy giờ cầu Dịch Lư vừa là một hạ tầng giao thông, vừa là một cảnh đẹp ở phía nam kinh thành.

Do những biến đổi, thăng trầm của lịch sử, cầu Trạm Lư bị hư hỏng, mùa xuân tháng 2 năm Phúc Thái thứ 2 (1644) dân làng Hoàng Mai đã đóng góp tiền của để làm lại cầu. Tháng 11 năm Phúc Thái thứ 3 (1645) thì hoàn thành. Năm 1646 dân làng Hoàng Mai tạc tấm bia đá lớn dựng trong đền Lư Giang bên cầu để ghi lại sự kiện trên và biểu dương công đức của những người tham gia đóng góp. 

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Đền Lừ nằm trên đường Hoàng Mai, sát sông Lừ. Đi từ phía Kim Đồng sang Đền Lừ, tới sát sông thì rẽ trái. Đền thờ mẫu, chỉ có tấm bia là cổ dựng năm Phúc Thái thứ tư (1646), còn lại đã xây mới hết. Đang tu sửa nên khung cảnh khá lộn xộn. Tấm bia lớn mặt trước đã mòn nhẵn, chỉ mặt sau còn rõ.
 © Các bà không cho chụp bên trong đền. Bên trong cũng chỉ có các bàn thờ mẫu, thờ tứ phủ công đồng, đồ mới....


 © Tấm bia cổ lớn đặt ở sân

 © Mặt trước đã mờ. Nhiều khả năng bia bị đặt ngược, trước ra sau, sau ra trước.


 © Mặt trước

 © Mặt sau
 © Ao bán nguyệt trước đền đang được tu sửa © Một tấm bia cổ bị vỡ vứt chơ chỏng ở góc tường trong vườn. Bia này chỉ có hoa văn khắc nông.

 © Góc vườn với hàng cau.


Bài viếtLiên kết [Google search]

 • Đền Lừ (Lư Giang Từ)
  hatvan.vn
  Đền Lừ còn có tên gọi là Lư Giang từ, thuộc phường Mai Động, quận Hai Bà Trưng, (từ năm 2004 thuộc quận Hoàng Mai), Hà Nội. Đền Lừ thờ Phạm Tố Thu và Phạm Ngưu Tất, 2 tuỳ tướng của Trần Khát Chân, người chiến thắng quân Chế Bồng Nga xâm phạm Thăng Long nên được phong thái ấp ở vùng Hoàng Mai, Mai Động. Ngoài ra, đền còn thờ Công chúa Thủy Tinh và Trần Hưng Đạo (Đức Thánh Trần)....
 • Đền Lư Giang trên dải đất hai ngàn năm tuổi
  nguoihanoi.com.vn
  Với kiến trúc còn hầu như nguyên vẹn cùng cảnh quan bên ngoài khá đẹp, đền Lư Giang cùng với các di tích quanh vùng là điểm dừng chân thú vị cho du khách thăm quan hành lễ và nghiên cứu tìm hiểu về vùng đất Cổ Mai từng gắn liền với Thủ đô Hà Nội từ thời kỳ tiền Thăng Long.
 • Lễ hội đền Lư Giang - Điểm đến - Tổng cục Du lịch
  www.vietnamtourism.com
  Tong cuc Du lich Viet Nam - Thong tin tong hop - Van ban quan ly nha nuoc
 • Lê Chân Tông – Wikipedia tiếng Việt
  vi.wikipedia.org


Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đền Lư Giang
Địa chỉ 51/66/299 Hoàng Mai, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2016-05-09 08:08:24
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất