Landmarks

Đình Hiệp Phù

Tổng quan

Đình Hiệp Phù, thuộc thôn 6, xã Ninh Hiệp được khởi dựng từ rất sớm, là nơi tưởng niệm vị thần Bạch Sam – người có đóng góp lớn trong công cuộc chống giặc ngoại xâm thời Hùng Vương thứ 6. 

Thông qua hệ thống sắc phong, thần phả hiện còn tại đình cho phép xác định đình Hiệp Phù có niên đại xây dựng vào thời Lê Sơ. Năm Thống Nguyên(1552) đình bị cháy, đến năm 1714, đình bị dột nát không sử dụng được, ông Nguyễn Đình Kiều, con rể của làng cùng vợ là Nguyễn Thị Thắm xin đem tiền lợp lại cả đình và miếu từ đó đình được khang trang. Tấm Bia “Hậu Thần Bia Ký” dựng vào năm Cảnh Hưng 2(1741) cho biết đình Hiệp Phù được hưng công tu tạo vào thời gian này. Đến năm 1767, đình lại được tu bổ sự kiện này còng được ghi lại trên bia “Bản xã Hiệp Phù là nơi chung đúc khí thiêng của đất nước, được trời ban phúc cho giàu có, đình hoa lộng lẫy, chùa Văn Tinh nhà cửa nguy nga, đình mở mang cổng trước, trùng tu xây lại cột giường. Thời Nguyễn đình còn được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Dấu ấn của những lần trùng tu này vẫn in đậm trên kiến trúc, bi ký và hồi ức của nhân dân địa phương.

Trải qua thời gian đình Hiệp Phù không còn quy mô dáng vẻ như xưa, quy hoạch mặt bằng hiện nay gồm nghi môn, sân vườn, và đình chính.

Không chỉ những di vật của đình, tại đây còn bảo lưu một phần những hiện vật của chùa Văn Tinh, xưa vốn là chùa của xã Hiệp Phù, một ngôi chùa cổ bề thế bị giặc Pháp phá vào năm 1952.
 
Nổi bật hơn cả là sưu tập hiện vật đá gồm bẩy tấm bia hậu, thần phả, sắc phong và hệ thống đồ gỗ chạm khắc tinh xảo, chuông đồng, đỉnh đồng…. có giá trị cao về mặt lịch sử và nghệ thuật. Các hiện vật này khẳng định lịch sử lâu đời của ngôi đình và tôn thêm vẻ đẹp kiến trúc nghệ thuật của di tích. 

Hiện nay, thôn Hiệp Phù vẫn còn lại một ngôi mộ tương truyền là mộ của vị thần Bạch Sam. Khu lăng mộ hiện nay được xây dựng khang trang nằm sát khuôn viên của Uỷ ban nhân dân xã Ninh Hiệp, cạnh đài tượng niệm liệt sỹ được xây dựng giống nhà bia, 4 mái lợp ngói ta, đỡ bởi bốn trụ bê tông tròn, ba phía có tường lửng. Phía trước dựng bia đá ghi sự tích Hùng Hầu Bạch Sam.

(Nguồn: gialam.gov.vn)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Đình Hiệp Phù
Địa chỉ Dương Hà, Gia Lâm, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2016-10-02 01:22:53
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất