Landmarks

Chùa Trịnh Xá

Hoàng Mai tự

Tổng quan

Cụm di tích đền, chùa Trịnh Xá nằm trên địa bàn thôn Trịnh Xá, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên thành phố Hải Phòng. Đền Trịnh Xá có cấu trúc kiểu chữ đinh gồm 3 gian tiền đường và một hậu cung. Đền thờ 3 nhân vật lịch sử là Quý Minh, Nam Hải và Linh Quang đại vương. Ba vị này từ lâu đã được phong thành hoàng và có các địa điểm thờ khác nhau. Hiện nay tại đền Trịnh Xá còn lưu giữ một số sắc phong của các triều Tây Sơn và triều Nguyễn.

 Xưa kia hội làng Trịnh Xá bắt đầu ngày 7/11 âm lịch. Nhân dân rước tượng 3 vị thành hoàng từ 3 nơi khác nhau về đình, vào đám 3 ngày. Khi giã hội lại rước 3 vị về miếu. Ngoài nghi lễ tế, rước dân làng còn tổ chức bơi chải, đánh vật, đánh đu...

Bên cạnh đền là cùa Trịnh Xá, tên chữ là Hoàng Mai Tự. Trước thế kỷ 17, chùa còn có tên là Hoàng Xá. Tuy nhiên theo nội dung cây Thạch trụ tân tạo Hoàng Mai tựựựự thì chùa Trình Xá được dựng vào nửa cuối thế kỷ 17 (1684) . Tại chùa còn lưu giữ khá nhiều bia ký có nghệ thuật điêu khắc rất tinh xảo, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc. Vì vậy đền, chùa Trịnh Xá được nhà nước xếp hạng di tích văn hóa năm 1992.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Bia Chính Hoà (mặt trước)

 © Bia Chính Hoà (mặt sau)

 © Bia Vĩnh Thịnh mặt trước

 © Bia Vĩnh Thịnh (mặt bên trái)

 © Bia Vĩnh Thịnh (mặt sau)

 © Bia Vĩnh Thịnh (mặt bên phải)

 © Bia Long Đức (mặt trước)

 © Bia Long Đức (mặt sau)


Bài viết [xem riêng]Liên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Trịnh Xá
Địa chỉ Unnamed Road, Trịnh Xá, Thiên Hương, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2018-05-15 21:33:31
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất