Landmarks

Núi Tô Châu

Tổng quan

Tô Châu là tên một dãy núi nằm ở phía Tây vũng Đông Hồ, thuộc phường Tô Châu, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Tô Châu bao gồm hai ngọn là Đại Tô Châu và Tiểu Tô Châu. Đại Tô Châu còn tồn tại nền đá xưa từ thời họ Mạc. Còn tiểu Tô Châu thì nằm sát bờ Đông Hồ. Tuy không phải là một trong 10 cảnh đẹp của Hà Tiên, nhưng núi Tô Châu vẫn mang một nét đẹp riêng không lẫn vào đâu được, và chính nó cũng tô điểm một phần cho thắng cảnh Đông Hồ.

Ngày xưa, gần núi Tô Châu có một đảo nhỏ gọi là Tiểu Kim Dự, nay đã dính vào địa đầu núi này. Đối diện với Tiểu Kim Dự là Đại Kim Dự ở bên mé chợ Hà Tiên, họ Mạc đặt tên là “Kim Dự lan đào” (hòn đảo vàng chắn sóng).
Dưới chân núi là bến đò Tô Châu, đi qua trung tâm thị xã. Cảnh tượng này gợi người ta liên tưởng tới bến nước Tô Châu ở Trung Hoa. Ngày nay, bến đò này đã được thay bằng cầu nổi Hà Tiên và cầu đúc Tô Châu kiên cố. Trên đỉnh Tiểu Tô Châu có rất nhiều chùa chiền, tịnh xá nằm ẩn mình dưới vườn cây trái xum xuê, rợp bóng. Từ trên đỉnh núi này, có thể nhìn thấy toàn cảnh Hà Tiên trập trùng giữa biển trời mây nước.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]


 © Tịnh xã Ngọc Tiên trên núi Tô Châu

 © Thị xã Hà Tiên nhìn từ núi Tô Châu, bên phải là đầm Đông Hồ


 © Cầu Tô Châu

 © Thủa xa xưa, khi đất này còn hoang hóa, nơi cửa sông dòng sông Giang Thành, soi bóng núi Đại Tô Châu, phong cảnh hữu tình,...Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Núi Tô Châu
Địa chỉ Nam Hồ, Tô Châu, Ha Tien, Kien Giang province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2013-03-23 07:00:23
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất