Landmarks

Lăng Chiêu Nghi

Lăng vợ chúa Nguyễn Phúc Khoát
Tags: bia

Tổng quan

Lăng Chiêu Nghi là lăng của bà Phi Trần Thị Xạ, vợ chúa Nguyễn Phúc Khoát, được xây dựng năm 1751. Vị trí của lăng hiện nay thuộc xã Thủy Xuân, thành phố Huế, ngay bên trái chùa Từ Hiếu. Quy thức ngôi mộ này cũng gồm 2 vòng tường bao bọc, mộ xây 2 cấp tương tự lăng các chúa Nguyễn. Nhưng điều kỳ lạ là vào năm 1790, khi tàn phá lăng mộ của tất cả các chúa Nguyễn và gia đình họ, nhà Tây Sơn lại không đụng chạm đến khu lăng này. Điểm đáng chú ý là phía trước ngôi mộ có một tấm bia đá rất lớn, trên bia còn ghi bài văn tế chủ nhân. Sự giống nhau của lăng Chiêu Nghi với quy thức lăng mộ các chúa và các Phi chứng tỏ nó đã từng được các vua Nguyễn chọn làm mẫu để phục hồi các lăng mộ của tổ tiên họ.

TRẦN THỊ XẠ - CHIÊU NGHI LIỆT PHU NHÂN

Bà húy là Trần Thị Xa, pháp danh là Hải Pháp, người làng Trung Quán, (huyện Khang Lộc, tỉnh Quảng Bình). Bà sinh năm Bính thân (1716), ngày tháng sinh không rõ. Bà là con của quan Khám Lý Năng Tài Hầu (không rõ tên)

Bà vào hầu nơi tiềm để lúc 20 tuổi. Nhờ dung hạnh, biết chìu chuộng nên bà được sủng ái. Khi đức Thế Tông lên ngôi bà được tấn phong làm Quý nhân. Bà là người hiền thục, thận trọng lời ăn tiếng nói, hành động có phép tắc. Những lúc rảnh tang bà thường đến chùa dâng hương lễ Phật. Lúc bị bệnh, bà cấm không cho tả hữu trình cho đức Thế Tông biết.

Bà mất ngày 22 tháng 7 năm Canh ngọ (23-8-1750) lúc 35 tuổi. Đức Thế Tông rất thương tiếc, sắc phong tặng : “Chiêu Nghi Liệt Phu Nhân”, thụy là Từ Mẫn. Lăng táng tại làng Dương Xuân (Hương Thủy, Thừa Thiên), đức Thế Tông cho khắc bia dựng trước mộ (nay vẫn còn).

Bà sinh được 4 Hoàng tử là : Nguyễn Phúc Kính, Nguyễn Phúc Bản, Nguyễn Phúc Yến, Nguyễn Phúc Tuấn và 2 Hoàng nữ (không rõ tên).


Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Ảnh chụp năm 2008 của PVT.
Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Lăng Chiêu Nghi
Địa chỉ 74 Lê Ngô Cát, Thủy Xuân, Huế, Huế, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2014-10-02 05:21:35
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất