Landmarks

Chùa Triệu Khánh

Tổng quan

Chùa Triệu Khánh là một di tích thuộc khu Thanh Lân, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai. Trước đây, phường Thanh Trì là một xã của huyện Thanh Trì, sau khi quận Hoàng Mai được thành lập vào năm 2003 thì xã Thanh Trì trở thành phường Thanh Trì thuộc quận Hoàng Mai. Chùa Triệu Khánh là di tích có lịch sử xây dựng lâu đời, những di vật hiện còn đã làm tăng giá trị cho di tích.

Hệ thống di vật văn hóa của chùa được bảo quản, lưu giữ khá tốt. Hiện nay, chùa còn bảo lưu bộ di vật gồm 30 pho tượng tròn được tạo tác rất công phu, tinh xảo và phủ sơn son thiếp vàng lộng lẫy mang giá trị nghệ thuật thế kỷ XVIII, XIX. Ba pho tượng Phật bằng đồng. 5 bức cửa võng chạm thủng các đề tài rồng ổ, phượng tứ quý (long, ly, quy, phượng); ngoài ra, còn di vật khác nhu bát hương sứ, lọ hoa, cây đèn; di văn Hán Nôm.

Quận Hoàng Mai có số lượng di tích không nhiều, di văn Hán Nôm ở đây cũng chỉ chiếm một số lượng khiêm tốn so với tổng số di văn Hán Nôm của Hà Nội. Trải qua những biến động thăng trầm của lịch sử dân tộc, chùa Triệu Khánh cũng có nhiều thay đổi so với thời kỳ khởi dựng, đặc biệt là các hạng mục kiến trúc. Tuy nhiên, những di văn Hán Nôm của chùa còn được lưu lại khá nhiều. Sau chùa Nga My, chùa Triệu Khánh là di tích thứ hai chiếm số lượng di văn nhiều hơn so với các di tích khác trên địa bàn quận Hoàng Mai. Hiện nay, chùa Triệu Khánh còn khoảng hơn 40 đơn vị tài liệu Hán Nôm, gồm: 09 văn bia, 01 chuông, 01 khánh, 01 sắc phong, 01 thần phả, 11 bức hoành phi và gần 20 cặp câu đối.

Di văn Hán Nôm ở đây đều có niên đại khá sớm, có từ thời Lê trở về sau. Trong đó, có một quả chuông niên đại Cảnh Thịnh 2 (1794) cả quai cao 1,28m, đường kính 0,63m; một khánh đồng Ngũ nhạc Triệu Khánh tự đúc năm Thiệu Trị thứ 2 (1842) dài 1,8m, rộng 0,96m; 09 tấm bia đá trong đó tấm bia có niên đại sớm nhất là Cảnh Thịnh 11 (1750); một cây hương đá cao 1,7m, cạnh 0,23m, dựng năm Bảo Thái 4 (1723); 5 bức cửa võng chạm thủng các đề tài rồng ổ, tứ quý (Long, Ly, Quy, Phượng).

Chùa Triệu Khánh đã được công nhận là Di tích lịch sử- văn hóa năm 1991.

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]
Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Triệu Khánh
Địa chỉ Thanh Đàm, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2016-09-09 18:06:13
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất