Landmarks

Chùa Nành

Chùa Cả, chùa Pháp Vân

Video1

Video1
Chua Nanh Ninh Hiep

Tổng quan

Chùa Nành (Pháp Vân cổ tự), tọa lạc tại làng Nành, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội được khởi dựng vào thời Lý. Theo truyền thuyết, đây là một trong bốn ngôi chùa thờ Tứ Pháp vào loại lớn nhất ở miền Bắc nước ta.

Làng Nành tên chữ là Phù Ninh, trước cách mạng tháng Tám, làng thuộc Tổng Hạ Dương, huyện Đông Ngàn, phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tổng Hạ Dương còn được gọi là tổng Nành. Chùa làng Nành là một ngôi chùa lớn, cũng được xem là chùa của tổng Nành. Chùa lớn nên người dân địa phương còn gọi là chùa Cả và tên ghi trong Phả ký của chùa là Đại Thiền, còn trên bia cổ, chuông đồng và khánh đồng đều ghi tên chữ là Pháp Vân tự.

Theo bản Phả Ký chùa Đại Thiền này, vào thời Tiền Lê có rước tượng Pháp Vân từ chùa Dâu về thành Đại La để làm lễ cầu đảo. Sau khi trời đã cho mưa thuận bèn rước trả lại chùa Dâu, nhưng đến chùa Dâu thì không thấy tượng đá Thạch Quang đâu nữa. Bỗng trong chùa làng Nành có ánh sáng lạ, thì ra trên chạc cây mận ở vườn chùa có pho tượng đá. Dân làng dựng ngôi đền và rước tượng vào thờ, còn cây mận ở vườn chùa được hạ xuống tạc thành tượng Pháp Vân, từ đó những cuộc cầu đảo ở chùa này rất linh ứng. Như vậy chùa Làng Nành có nguồn gốc từ rất lâu đời và có thể nói là một trong những trung tâm của Phật giáo Cổ Pháp.

Chùa đã qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được đường nét cổ kính trong kiến trúc và điêu khắc. Với sự kết hợp đền Thần với chùa Phật, nhân vật trung tâm ở đây là bà Nành đã hoá thành cả Phật và Pháp Vân, khuôn viên chùa Nành không mở đầu bằng tam quan mà bằng toà ngũ môn giống như một nghi môn ở các đền. Toà ngũ môn chùa Nành được xây dựng khoảng đầu thế kỉ XX, là một khối vuông bề thế, dàn ra, vươn cao ở tầng lầu phía trên, khẳng định một diện mạo của một làng văn hiến. Sau ngũ môn là một sân rộng để tôn lên những dãy nhà của khu Tam Bảo. Hai bên ngũ môn là hai dãy nhà năm gian, dãy bên trái dành cho các quan chức, dãy bên phải dành cho tuần đinh. Hai bên của toà tiền đường cũng có hai dãy nhà ba gian, dãy bên trái dành cho thủ cờ, dãy bên phải dành cho thủ vật. Hai bên sân còn hai dãy hành lang dài bảy gian, đều để dựng bia trong đó có một tấm bia được dựng từ thế kỉ XVI nói về các quận công, đại thần, công chúa nhà Mạc mở mang cảnh chùa và làm ba pho tượng tam thế, chín tấm bia hậu Phật dựng vào thế kỉ VIII.

Phía sau sân mới thực sự là khu kiến trúc tôn giáo được dàn ra theo kiểu chữ Công nằm lọt trong chữ Quốc, gồm toà tiền đường ở phía trước và hậu đường ở phía sau, hai bên là hai dãy hành lang dài. Chính trong lòng của khu chữ quốc này là khu Tam bảo với kiến trúc chữ công gồm hai dãy nhà ba gian được nối với nhau bằng một dãy nhà chạy dọc năm gian. Toà thiêu hương chạy dọc được ngăn làm ba gian trong làm điện thờ Bà Nành/ Pháp Vân nhưng không tách biệt mà liền không gian với thượng điện theo nguyên tắc bố cục tiền Thần hậu Phật như thường gặp trong các chùa thuộc hệ thống Tứ Pháp.

Chùa Nành đã được Bộ VHTT công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 1989. Chùa Nành hiện còn lưu giữ được nhiều di vật của thế kỷ XVII, XVIII, như chuông đồng đúc năm 1653, khánh đồng đúc năm 1733, ba tấm bia đá cùng nhiều pho tượng gỗ phủ sơn rất quý như bộ tượng Tam Thế Phật (tượng cao 0,80m, tòa sen và đế cao 0,70m), tượng Tuyết Sơn (cao 0,73m), tượng Bát bộ Kim Cang (cao 1,56m), tượng Thập Điện Minh Vương (cao 1,35m), tượng Thập bát La Hán (cao 1,08m), tượng Bà Nành...  Trong đó, bộ Tam Thế vừa có giá trị nghệ thuật cao vừa có niên đại sớm, niên đại thế kỷ 16.

Chùa Nành không chỉ mang giá trị lịch sử bởi công trình Phật giáo độc đáo, mà còn chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc. Năm 1907, chính tại Ninh Hiệp, chi hội của phong trào Đông Kinh nghĩa thục do cụ Cử Huyên đứng đầu đã được thành lập. Đây là trung tâm truyền bá tư tưởng yêu nước và canh tân của cả vùng Bắc Ninh. Cũng tại chùa Nành, các đồng chí Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Lương Bằng và nhiều cán bộ lão thành cách mạng khác đã đặt cơ sở cách mạng từ 1942 đến 1945.

Hội chùa Nành cũng là một trong những lễ hội đặc sắc ở Hà Nội hiện nay bởi những nét sinh hoạt văn hóa mang đậm đà bản sắc. Hội được tổ chức từ mồng 4 đến mồng 6 tháng 2 (Âm lịch) hằng năm. Tại hội chùa, các trò chơi dân gian được tổ chức sôi nổi như: bơi thuyền, thi nấu cơm, thi nâng cây phan. Cây phan là một bó khoảng 60 cây tre để nguyên cả thân và ngọn. Dân chúng tin rằng, cuộc sống ấm no của cả làng phụ thuộc nghệ thuật nâng cây phan. Sau các nghi lễ là các trò chơi khác thể hiện tín ngưỡng, như cầu mưa, cầu nước, cầu phồn thực của cư dân với nền nông nghiệp lúa nước ở đồng bằng sông Hồng.

(Nguồn: Hà Bình)

Toạ độ

Retrieving
 

Hình ảnh [xem cả trang] [Google Images]

Chùa Nành còn gọi là chùa Cả, nằm ngay chợ quần áo Ninh Hiệp (chợ Nành). Đi từ Hà Nội qua cầu Thanh Trì, qua cầu Phù Đổng thì rẽ trái sang Ninh Hiệp. Đây là một ngôi chùa cổ lớn ở vùng Kinh Bắc, nay nằm lọt giữa khu dân cư đông đúc. Chùa có ngũ quan lớn, phong cách giống ở đền Gióng hay đền An Dương Vương. Hai gian giải vũ có nhiều bia đá cổ, tuy nhiên dân địa phương để đồ đạc bừa bãi làm sứt sẹo. Trong chùa có hai tượng hậu Phật tạc chìm vào đá rất đẹp. Ngoài ra còn có 2 con nghê đá trước cửa và 1 cây hương đá thời Lê.


 © Đường qua cổng chùa

 © Cổng ngách bị hàng quán vây bủa

 © Tấm bia hạ mã bị hàng chợ lấn chiếm
 © Giải vũ bên trái

 © Bên phải

 © Bệ làm lễ rộng rãi trước chùa

 © Ngũ quan nhìn từ sân chùa ra


 © Gác chuông và khánh hai bên

 © Thuỷ đình mới làm


 © Thềm bó đá xanh


 © Chùa có kiến trúc nội công ngoại quốc rất đồ sộ.

 © Nghê đá ở cổng
 © Con bên trái


 © Mặt sau

 © Nhìn gần hơn © Cửa ngách bên phải


 © Bên phải còn 4 bia, bia trong cùng là cổ nhất

 © 4 bia bên phải. Đồ sắt vụn để lộn xộn làm hư hại các bia cổ :$

 © Bên trái còn 5 bia

 © Bẩn quá nên chúng tôi làm công đức quét rọn cho sạch


 © Hạ mã

 © Vào chùa theo cửa phụ bên trái. Cửa chính chỉ mở vào ngày lễ. © Bể nước

 © Tượng Tứ trấn - bốn vị thiên vương trấn ở 4 góc © Tượng các La Hán


 © Gian thờ đức ông?
 © Cây hương đá

 © Chợt thấy 2 chú mèo đang gầm ghè nhau trên mái

 © lim dim

 © Chú mèo này trông như con hổ
 © Các tượng La Hán dãy đối diện


Bài viếtLiên kết [Google search]Bình luận

Lưu ý: chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bình luận của bạn đọc
Chùa Nành
Địa chỉ Lý Chiêu Hoàng, Ninh Hiệp, Gia Lâm, Bac Ninh province, Vietnam
Thêm bởi admin
Vào ngày 2012-09-27 07:56:08
Các thành viên
Thời tiết tại đây  ...
Các địa điểm gần nhất